Địa chỉ: Kiên Thành Lục Ngạn Bắc Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Muốn có học trò giỏi trước hết phải có thầy giỏi

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tại buổi Lễ tuyên dương - Khen thưởng học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi tỉnh năm học 2016-2017 được Sở GD&ĐT long trọng tổ chức vào sáng ngày 18/5/2017 tại Nhà văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tại buổi Lễ tuyên dương - Khen thưởng học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi tỉnh năm học 2016-2017 được Sở GD&ĐT long trọng tổ chức vào sáng ngày 18/5/2017 tại Nhà văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang.

Trong không khí của những ngày tháng 5 lịch sử, hướng tới kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, toàn ngành Giáo dục đang quyết tâm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, được sự nhất trí của UBND tỉnh, sáng ngày 18/5/2017 tại Nhà văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, Sở GD&ĐT đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương - khen thưởng học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi tỉnh năm học 2016-2017.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Thu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tặng hoa đội văn nghệ đến từ Phòng GD&ĐT huyện Yên Dũng.Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Thu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tặng hoa đội văn nghệ đến từ Phòng GD&ĐT huyện Yên Dũng.

Dự buổi Lễ có đồng chí Lê Ánh Dương- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Hà Văn Bé - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa xã hội - HĐND tỉnh, Nghiêm Xuân Hưởng - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Giáp Minh Quang - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh, Bùi Văn Sinh - Ủy viên thường vụ Hội Cựu giáo chức tỉnh; về phía ngành GD&Đ có NGƯT. Nguyễn Đức Hiền - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT, các đồng chí Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành; trưởng các phòng, thuộc Sở GD&ĐT; trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thành phố; hiệu trưởng các trường THPT, DTNT trực thuộc Sở; 77 thầy giáo, cô giáo có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng HSG quốc gia, HSG tỉnh và 124 học sinh xuất sắc đoạt giải trong kỳ thi chọn HSG văn hoá, thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, giải Nhất kỳ thi chọn HSG văn hóa cấp tỉnh năm học 2016-2017. Buổi Lễ còn có sự đồng hành tham gia của các doanh nghiệp: Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Bắc Giang, Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Bắc Giang, Công ty Bảo hiểm Xuân Thành.

Toàn thể các đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh nghiêm trang trong Lễ chào cờ.Toàn thể các đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh nghiêm trang trong Lễ chào cờ.

Năm học 2016-2017 là năm học đầu tiên thực hiện các mục tiêu GD&ĐT của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, năm học tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII. Đây cũng là năm học thứ ba ngành Giáo dục tổ chức thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam theo Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Được sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, cùng sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, học sinh sinh viên trong toàn ngành, ngành Giáo dục tiếp tục đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực, đạt giải cao trong các cuộc thi, hội thi cấp khu vực và toàn quốc.

 

Xác định công tác phát hiện, tuyển lựa và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh tài năng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, đây là nhiệm vụ có ý nghĩa then chốt trong việc tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Những năm qua, kết quả thi chọn học sinh giỏi, học sinh mũi nhọn của toàn ngành được duy trì ổn định, luôn nằm trong tốp các địa phương có thành tích tốt trong cả nước. Kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia năm 2017, đội tuyển của tỉnh Bắc Giang đạt 64 giải, tăng 03 giải so với năm 2016, trong đó có 12 giải nhì, 26 giải ba, 26 giải KK; có 05 học sinh được tham gia dự thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Tin học. Năm học 2016-2017 là năm thứ 6 Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học, đoàn Bắc Giang có 06/06 dự án tham gia đạt giải, trong đó có 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 04 giải KK. Với các cuộc thi cấp quốc gia khác, học sinh Bắc Giang đã xuất sắc đạt được những kết quả tích cực, thi giải toán trên máy tính cầm tay khu vực đồng bằng sông Hồng đạt 24 giải, trong đó có 04 giải nhất, 04 giải nhì, 07 giải ba và 09 giải KK; thi giải toán qua mạng Internet cấp quốc gia, tham dự ở các nội dung giải Toán bằng Tiếng Việt, giải Toán bằng tiếng Anh và Vật lí qua mạng ở các khối lớp 4, 5, 8, 9, 12 xuất sắc đạt 159 giải, trong đó có 52 huy chương vàng, 53 huy chương bạc, 41 huy chương đồng và 13 giải KK.

Đồng chí Trần Tuấn Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trình bày báo cáo tại buổi Lễ.Đồng chí Trần Tuấn Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trình bày báo cáo tại buổi Lễ.

Về cơ bản, công tác chỉ đạo, bồi dưỡng HSG các cấp được ngành Giáo dục, các địa phương và các nhà trường đặc biệt quan tâm và tổ chức thực hiện hiệu quả. Bên cạnh đó, một trong những yếu tố quan trọng đó là khả năng, nội lực của các em học sinh với những nỗ lực, cố gắng và quyết tâm cao của mỗi em học sinh đã góp phần giúp cho đoàn học sinh của các địa phương, của tỉnh đạt được kết quả xuất sắc trong các kỳ thi, hội thi cấp tỉnh và quốc gia. Cùng với đó, đội ngũ thầy giáo, cô giáo tham gia làm nhiệm vụ bồi dưỡng các đội tuyển có trình độ và năng lực chuyên môn tốt, sáng tạo, say mê, tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy với nghề, mỗi thầy cô đều là một biểu hiện rõ nét của tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tiêu biểu là tập thể các thầy giáo, cô giáo Trường THPT Chuyên Bắc Giang, đội ngũ các thầy giáo, cô giáo các trường THCS, THPT toàn tỉnh. Những kết quả trên đây, ngoài công sức của các thầy cô giáo, các em học sinh, còn phải kể đến sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; sự giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các cấp uỷ và chính quyền địa phương, Hội Khuyến học các cấp, các doanh nghiệp trên địa bàn và đặc biệt là sự quan tâm, chăm lo của toàn thể nhân dân trong tỉnh.

Các em học sinh tham dự buổi Lễ.Các em học sinh tham dự buổi Lễ.

Song, bên cạnh những kết quả đã đạt được, tại buổi Lễ những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo và bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh cũng được chỉ ra một cách cụ thể và làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế. Thời gian tới, để duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, việc tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, chiến lược... trong công tác phát hiện, tạo nguồn và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, học sinh mũi nhọn cần được toàn ngành tiếp tục quan tâm và tổ chức thực hiện có hiệu quả trên tinh thần nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và đảm bảo công tác giáo dục toàn diện học sinh, đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phảm chất, năng lực của người học.

 

Khẳng định sự quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp phát triển GD&ĐT, phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, đồng chí Lê Ánh Dương- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, ngành GD&ĐT từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế, phấn đấu để Bắc Giang có học sinh tham gia và đạt giải tại các kỳ thi cấp khu vực và quốc tế. Để thực hiện được điều đó, đồng chí yêu cầu ngành cần tập trung xây dựng Chiến lược về phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, đặt mục tiêu cao hơn trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Muốn có học trò giỏi phải có thầy giỏi, đồng chí nhấn mạnh trong các yếu tố quyết định đến chất lượng giáo dục mũi nhọn, ngành GD&ĐT cần tiếp tục tham mưu với tỉnh có những chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ các nhà giáo thực hiện nhiệm vụ này, đồng thời có giải pháp sáng tạo để không ngừng xây dựng đội ngũ thầy giỏi, không những giỏi về chuyên môn và nghiệp vụ mà còn tâm huyết, trách nhiệm với nghề. Tiếp tục đổi mới phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi trên cơ sở tham khảo phương pháp của các địa phương có truyền thống khác trên cả nước, đồng thời có giải pháp thu hút, tranh thủ đội ngũ thầy cô giỏi để nâng cao chất lượng bồi dưỡng đội ngũ. Có giải pháp để thu hút sự quan tâm hơn nữa của các gia đình, xã hội, xác định nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi là nhiệm vụ không của riêng ngành GD&ĐT mà là nhiệm vụ chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Nhân dịp này, để động viên thầy cô giáo và các em học sinh có nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi năm học 2016-2017, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT đã có các quyết định tặng bằng khen, giấy khen và tiền thưởng cho học sinh đạt giải và giáo viên có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2016-2017. Đồng thời, các đơn vị: Hội khuyến học tỉnh Bắc Giang, Công ty Bảo việt Bắc Giang, Công ty Bảo Minh Bắc Giang, Công ty Bảo hiểm Xuân Thành tặng thưởng bằng tiền mặt với tổng số 48,6 triệu đồng cho các em học sinh.

 

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Tạo hình trong tiết mục văn nghệ của giáo viên và học sinh huyện Yên Dũng mở đầu buổi Lễ.Tạo hình trong tiết mục văn nghệ của giáo viên và học sinh huyện Yên Dũng mở đầu buổi Lễ.
Các đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh tham dự buổi Lễ.Các đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh tham dự buổi Lễ.
Các đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh tham dự buổi Lễ.Các đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh tham dự buổi Lễ.
Các đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh tham dự buổi Lễ.Các đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh tham dự buổi Lễ.
Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các em học sinh đạt giải Nhì tại kỳ thi chọn HSG quốc gia.Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các em học sinh đạt giải Nhì tại kỳ thi chọn HSG quốc gia.
Đồng chí Giáp Minh Quang - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trao tiền thưởng cho các em học sinh đạt giải Nhì tại kỳ thi chọn HSG quốc gia.Đồng chí Giáp Minh Quang - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trao tiền thưởng cho các em học sinh đạt giải Nhì tại kỳ thi chọn HSG quốc gia.
Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các em học sinh đạt giải Ba tại kỳ thi chọn HSG quốc gia.Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các em học sinh đạt giải Ba tại kỳ thi chọn HSG quốc gia.
NGƯT. Nguyễn Đức Hiền - TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho các em học sinh đạt kết quả xuất sắc trong các kỳ thi chọn HSG.NGƯT. Nguyễn Đức Hiền - TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho các em học sinh đạt kết quả xuất sắc trong các kỳ thi chọn HSG.
Đồng chí Hà Văn Bé - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa xã hội - HĐND tỉnh trao thưởng cho các em học sinh đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn HSG quốc gia.Đồng chí Hà Văn Bé - Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Văn hóa xã hội - HĐND tỉnh trao thưởng cho các em học sinh đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn HSG quốc gia.
Đồng chí Đào Thị Hường - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, trao thưởng cho các em học sinh đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn HSG quốc gia.Đồng chí Đào Thị Hường - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, trao thưởng cho các em học sinh đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn HSG quốc gia.
Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Thu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trao thưởng cho các em học sinh đạt giải trong kỳ thi KHKT cấp quốc gia.Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Thu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trao thưởng cho các em học sinh đạt giải trong kỳ thi KHKT cấp quốc gia.
Đồng chí Trần Tuấn Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trao thưởng cho các em học sinh đạt giải Nhất tại kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp tỉnh.Đồng chí Trần Tuấn Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trao thưởng cho các em học sinh đạt giải Nhất tại kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trao thưởng cho các em học sinh đạt giải Nhất tại kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THCS cấp tỉnh.Đồng chí Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trao thưởng cho các em học sinh đạt giải Nhất tại kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THCS cấp tỉnh.
Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho các thầy giáo, cô giáo có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia.Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho các thầy giáo, cô giáo có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia.
NGƯT. Nguyễn Đức Hiền - TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT trao thưởng các thầy giáo, cô giáo có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh.NGƯT. Nguyễn Đức Hiền - TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT trao thưởng các thầy giáo, cô giáo có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh.
Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao thưởng các thầy giáo, cô giáo có thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo...Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao thưởng các thầy giáo, cô giáo có thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo...
Đồng chí Bùi Văn Sinh - Ủy viên thường vụ Hội Cựu giáo chức tỉnh tỉnh tặng quà, chúc mừng tập thể Trường THPT Chuyên Bắc Giang.Đồng chí Bùi Văn Sinh - Ủy viên thường vụ Hội Cựu giáo chức tỉnh tỉnh tặng quà, chúc mừng tập thể Trường THPT Chuyên Bắc Giang.

 

Châu Nguyễn

Sở GD&ĐT Bắc Giang
19/05/2017


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết